ĐỀN BÌNH LẠNG

THUYẾT MINH BỐ CỤC THEO PHONG THỦY

ĐỀN BÌNH LẠNG

THỜ NGÀI UY MINH VƯƠNG – LÝ NHẬT QUANG

                      (Địa chỉ: Khu phố 5, hường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh)

Cám Châu Dương Công Phong Thủy Ngọ Xích Đường

     NGUYỄN HƯNG

Vào những ngày cuối năm Mậu Tuất 2018, thông qua một người bạn – người em thân thiết, chúng tôi nhận được lời mời từ các cụ cao niên trong làng về khảo sát phong thủy ngôi đền thờ ngài Lý Nhật Quang tại tỉnh Hà Tĩnh để lập hướng – xây dựng ngôi đền mới. Nghe cậu em kể sơ qua thì ngôi đền này đã được dân làng mong muốn xây dựng cho khang trang từ mười mấy năm trước nhưng vì nhiều lý do khách quan nên dù đã trải qua 3 lần thiết kế kiến trúc nhưng đến nay vẫn hoàn toàn chưa thể thực hiện được. Và đoàn chúng tôi đã lên đường khảo sát vào ngày hôm sau.

Theo sử liệu truyền lại, Ngài LÝ NHẬT QUANG, tên húy là LÝ HOẢNG, là con thứ 8 của đức vua LÝ THÁI TỔ.

Ngài sinh năm 988 ( Mậu Tý ) – mất năm 1057 ( Đinh Dậu ). Sau khi mất ngài được phong thụy hiệu là UY MINH ĐẠI VƯƠNG.

Hiện nay tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có hơn 50 ngôi Đền thờ Ngài trong đó có Đền Bình Lạng, khối 5, phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Đền Bình Lạng tọa lạc phía Tây Nam của dãy núi Hồng Lĩnh, nằm bên bờ kè của khe Bình Lạng, nơi nhận nguồn nước đầu nguồn từ hồ Suối Tiên trên đỉnh Hồng Lĩnh, chảy ra sông nhà Lê.

Theo hiện trạng chúng tôi đo đạc được, ngôi Đền Bình Lạng đang tọa Bắc hướng Nam, tọa Qúy hướng Đinh kiêm Sửu Mùi, phân kim Canh Tý 120 long. Tọa 18 độ – hướng 198 độ, hiện tại Đền Bình Lạng quay lưng ra phía bờ khe Bình Lạng, quay mặt ra đường nội bộ nhỏ.

Theo đánh giá của chúng tôi về phong thủy của Đền thì không nên quay lưng ra bờ sông bởi thủy xung tọa phương là không tốt, hơn nữa nhìn nhận theo chuyên môn bằng phương pháp phong thủy Cám Châu Dương Công Cổ Pháp thì ngôi Đền đang phạm vào cách cục * Dần Thân thủy chí – mạnh phòng tao hung * thủy lai từ phương Tuyệt chảy đến nên  những người quan trọng, những người đứng đầu, những người con trưởng hoặc chi trưởng, sẽ không gặp may mắn thuận lợi cả về nhân đinh lẫn công danh sự nghiệp (Thủy từ phương Tuyệt, chảy đi phương Suy ). Từ xưa tới nay quay lưng ra sông là chỉ tuyệt cảnh hoặc cầu phú quý trong hiểm cảnh – vất vả.

Do Đền Bình Lạng tọa lạc bên bờ khe Bình Lạng nhận nguồn cấp nước từ núi Hồng Lĩnh, thủy đến từ phương Sửu, Cấn, Dần, Gíap, Mão, Ất  và chảy đi ra kênh nhà Lê tại phương Tây Bắc – Tân Tuất, nước chảy từ phải qua trái. Bởi vậy nên theo Phong Thủy Dương Công Cổ Pháp nếu Đền được lập theo cục “ Ất Bính giao nhi xu Tuất “ thì sẽ rất hợp Phong thủy của khu vực này.

Lập Đền tọa Nam hướng Bắc, Đinh sơn Qúy hướng 11,5 độ, Bính Ngọ phân kim 120 long. Lập hướng này ngôi Đền sẽ nhìn hướng ra khe Bình Lạng, được đắc cách thủy đáo đường ( thủy ôm vòng lấy Minh đường), cát thủy từ trên núi Hồng Lĩnh chảy xuống gọi là Trường sinh thủy và chảy đi tại Tân Tuất được gọi là thủy Mộ khố (đem tiền nhập kho). Theo Ngọc xích kinh ( 1200 năm trước) đã đánh giá về thủy pháp như sau: * Tham phú quý tắc sinh triều vượng, đồ tục tự tắc bối vượng nghênh sinh* tức là Trường sinh thủy chảy lại sẽ đem đến  sự thịnh vượng về nhân đinh, sự khỏe mạnh cho dân trong vùng.

Còn có * Tứ trụ hữu tình – trưởng phòng ứng phúc* rất tốt cho những người quan trọng trong làng, các trưởng chi, trưởng tộc đều được may mắn, thành công hơn.

Ngoài ra núi Hồng Lĩnh lại nằm phương Đông Bắc của Đền, tại đỉnh núi cao nhất ta quan sát được tại hướng Cấn Dần, núi đẹp đẽ ứng vào * Cấn Bính giao phong – đăng khoa giá đệ* nên việc học hành, thi cử đỗ đạt cho các thế hệ kế cận là rất khả quan.

Với những nhận định trên, chúng tôi đề nghị  lập tọa Nam hướng Bắc, phân kim Bính Ngọ, bởi Bính Ngọ phân kim thượng thượng thủy tài, chủ phú quý đại vượng, điền trạch rộng rãi, xuất con cái đỗ đạt.

Sau khi chúng tôi thuyết trình – phân tích trước đại diện chính quyền địa phương cùng các vị thủ tịch đền, sau khi cụ Tứ – thủ từ của Đền lên hương báo cáo Ngài, xin đài âm dương để lập lại hướng Đền của Ngài thành công, dự án Xây dựng mới ngôi Đền Bình Lạng đã được phê chuẩn và đi vào khởi công xây dựng. Đến hiện tại, ngôi đền đã sắp hoàn thành.

Một số hình ảnh tham khảo

Hình ảnh địa hình vị trí của ngôi đền

Hình ảnh thiết kế phối cảnh của Đền

Hình ảnh hiện trạng ngôi đền cũ ( quay lưng ra dòng nước )

Hình ảnh ngôi đền mới đang được xây dựng với hướng mới quay ra phía dòng nước

Thuyết trình tại thực địa với các bô lão và đại diện chính quyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *